Tuổi 22 - cái tuổi bạn vừa mới bước ra khỏi cổng trường đại học, cái tuổi mà dù muốn hay không thì bạn bắt buộc phải biến mình thành một người đàn ông trưởng thành hơn và gánh trên vai cơ số những trách nhiệm không tên với gia đình, bạn bè, người yêu và cho cả chính bản thân của mình nữa.

 

Khủng hoảng tuổi 22 theo như các chuyên gia thì đây là một chứng bệnh về tâm lý mang tên: “The quarter-life crisis” - khủng hoảng một phần tư cuộc đời. Đây là chứng bệnh thường xuyên xảy ra đối với những người trẻ trong giai đoạn độ tuổi từ 20 - 30. Đây là một thời kì mà những chàng trai cô gái của chúng ta luôn cảm thấy bất an, bồn chồn, lo lắng, thậm chí thất vọng về sự nghiệp, gia đình, các mối quan hệ xã hội và tình trạng tài chính của bản thân.

22 tuổi rồi, ra trường rồi, thất học, thất nghiệp, người yêu chưa chắc đã có, bố mẹ cũng chẳng thể nào nuôi mình mãi được, vậy nên cũng phải thay đổi để có thể tiếp tục tồn tại và gánh vác trách nhiệm mà gia đình đặt lên thôi. Những khát vọng và mơ ước tuổi trẻ đành phải tạm gác lại để kiếm công việc có đủ tiền chi tiêu sau khi ra trường. Bây giờ mỗi khi nộp CV xin việc thì cứ luôn phải trăn trở là tiền lương có phù hợp với tấm bằng đại học mình vừa nhận được hay không? Rồi công việc này lương cao nhưng khó quá, việc kia vừa đủ trình độ của mình nhưng thấy lương sao “bèo” quá đi. Rồi còn biết bao nhiêu thứ phải lo, tiền thuê nhà, điện nước, xe cộ, tiền chi tiêu cũng không muốn ngửa tay xin tiền bố mẹ nữa. Bên cạnh đó cũng còn phải cất riêng một khoản để sau này có công việc lớn như muốn kinh doanh riêng hay cưới hỏi còn có mà dùng nữa chứ.  

Hiểu được điều này SSStutter xin phép được chia sẻ 5 Bước giúp các bạn trẻ đang ở tuổi 22 hoặc đang trong khoảng thời gian mất phương hướng trong cuộc sống có được một mục tiêu và vẽ ra một con đường tiến tới mục tiêu đó một cách hoàn chỉnh nhất.

Bước 1: Thư giãn

5 BƯỚC ĐỂ VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG TUỔI 22 - 1

Trước tiên nếu như có những suy nghĩ như chúng tôi đã đề cập bên trên khiến cho tinh thần bạn cảm giác như bị rớt xuống vực thẳm thì bạn phải nhận ra là: Bạn đang bị Stress rồi đấy. Vậy thì hãy thư giãn để giải tỏa Stress đi đã nhé. Với những bạn trẻ vừa mới ra trường xong, hãy tự thưởng cho mình một chuyến đi chơi xa cùng gia đình, bạn bè hay người yêu của mình chẳng hạn. Chẳng còn gì tuyệt vời hơn là được cùng những người mình yêu thương khám phá thế giới, tìm ra những điều mới mẻ và ghi lại những kỷ niệm đó trong những tấm hình nhỏ xinh.

Đây cũng là lúc bạn có cơ hội được ở bên cạnh gia đình và bạn bè của bạn, được tâm sự, sẻ chia. Những người thân trong gia đình luôn là chỗ dựa tinh thần, bạn có thể xin lời khuyên từ họ bởi dù sao ông bà cha mẹ hay anh chị mình cũng đã từng trải qua giai đoạn kinh khủng này. Chắc chắn họ sẽ mang lại cho bạn nhiều bài học quý giá đấy! Bạn có thể đi đâu đó một mình, nghiền ngẫm trên xe một cuốn sách, nghe một list nhạc hay và để tâm trí mình thật thoải mái.

Học một kỹ năng mới như: Võ thuật, bơi lội hay ngoại ngữ cũng là một điều cực kì có lợi cho cuộc sống cũng như sự nghiệp và các mối quan hệ của bạn sau này.

Bước 2: Xác định Mục tiêu trong cuộc sống: 

5 BƯỚC ĐỂ VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG TUỔI 22 - 2

Thư giãn xong rồi, hãy đảm bảo rằng tinh thần bạn hoàn toàn khỏe mạnh và minh mẫn đề chuẩn bị bước vào bước thứ 2 - Xác định mục tiêu cho cuộc sống của mình. Hãy bắt đầu nhìn lại chặng đường 4 năm học Đại học xem, bạn đã học được gì, bạn muốn gì và định hướng điều gì trong cuộc sống. Nhưng rồi khi nhìn thấy bạn bè trang lứa có việc làm, lương cao, đứa khác thì gia đình có điều kiện, bạn lại thấy chạnh lòng rồi chán nản, thất vọng.

Hãy thoát ra khỏi trạng thái mơ hồ đi vì bạn là người bình thường, bạn cũng không còn là một cậu sinh viên Đại học nữa rồi, bạn đã ra trường rồi, hãy thôi những mơ mộng và gạch ra những đầu dòng thứ mà mình muốn đi. Xác định cho mình những cột mốc rồi nối nó lại, đó là con đường mà bạn phải đi đấy.

Bước 3: Phát triển năng lực bản thân:

5 BƯỚC ĐỂ VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG TUỔI 22 - 3

Bạn biết mục tiêu của bạn là gì rồi đúng không, vậy hãy bắt tay vào quá trình đầu tư cho bản thân để đạt được mục tiêu đó. Ban đầu hãy nhìn lại bản thân xem năng lực của bạn đến đâu? Bạn còn thiếu những kỹ năng gì? Và điểm mạnh của bạn là gì? Phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu để dần hoàn thiện bản thân để tiến tới cái đích thành công của chính bạn, đó là quy luật bất thành văn mà ai cũng nói được. Nhưng liệu khi bắt tay vào làm có dễ dàng như thế? Không đâu.

Vậy nên đầu tiên hãy biết tự tạo “LUẬT” với bản thân mình trước. Chuẩn bị cho mình 1 quyển sổ để ghi chép tất cả những đầu việc cần làm trong một ngày, trong 1 buổi hoặc thậm chí với một người. Bên cạnh đó cũng cần tạo cho mình những đầu việc lặp đi lặp lại mỗi ngày, lâu dần sẽ tạo thành thói quen và nếp sống trong cuộc sống của bạn. Việc này sẽ giúp bạn loại bỏ đi tính trì hoãn và hay quên trong công việc, chu đáo trong cuộc sống và xây dựng những mối quan hệ xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Bước 4: Chủ động nắm bắt cơ hội:

5 BƯỚC ĐỂ VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG TUỔI 22 - 4

Tại sao Sinh viên ra trường thất nghiệp thì vẫn đầy rẫy mà thông tin tuyển dụng thì vẫn cứ tràn lan? Ngoài kia có rất nhiều những công việc lương cao, đãi ngộ tốt, môi trường làm việc lý tưởng, cầm trên tay tấm bằng cử nhân, tri thức đầy mình, cơ sao lại không tự tin nộp CV vào những công việc như thế? Sao không cho bản thân mình một cơ hội thử sức một lần? Vì bạn sợ rằng mình không đủ năng lực, bạn sợ rằng cơ hội này chưa đến lượt mình đâu?

Có thể bạn sẽ thất bại ở vòng phỏng vấn hay thậm chí người ta đã cho bạn out ngay từ vòng viết Email nộp CV. Nhưng sau những cú ngã ấy, điều bạn nhận được chính là bài học và quan trọng hơn là lòng dũng cảm để khi gặp những cơ hội sau này bạn sẽ biết cách chủ động nắm lấy để tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp của bản thân.

Bước 5: Tin vào chính mình:

5 BƯỚC ĐỂ VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG TUỔI 22 - 5

Trong cuốn sách Bí mật luật hấp dẫn dẫn tới thành công, Rhonda đã tìm ra một sự thật rằng: “Những người giàu có chỉ nghĩ những ý nghĩ về giàu có nhiều hơn, chứ chẳng có gì khác tồn tại trong tâm trí họ.” Khi bạn tin vào một điều gì đó, thì chính điều đó sẽ ám ảnh bạn, thôi thúc bạn và khiến bạn phải thực hiện cho kì được bằng mọi cách. Tin vào chính mình là bước thứ 2 trong quy trình sử dụng luật hấp dẫn trước bước đầu tiên đó là xác định mục tiêu của mình. Và cuối cùng là hãy tự tin mà đón nhận những gì bạn đã làm và tin tưởng bằng một thái độ tích cực nhất và hạnh phúc nhất bởi dù thành hay bại thì bạn cũng đã thực sự trưởng thành rồi đấy!

Tuổi 22 thật đẹp khi bạn vẫn còn hực hừng lòng nhiệt thành của tuổi trẻ nhưng cũng thật khủng khiếp nếu như bạn lãng phí điều đó để rơi vào những suy nghĩ tiêu cực về tương lai. Hãy sống hết mình, hãy trải nghiệm hết những điều thú vị trong cuộc sống để tìm ra được cái chân lý , đích đến cuối cùng cho cuộc sống của bạn thân và cống hiến hết mình cho nó. SSStutter vẫn luôn ở bên bạn, lắng nghe những tâm sự và chia sẻ về cuộc sống của bạn mỗi ngày. Hãy đồng hành cùng SSStutter nhé! Chúc các bạn thành công!