Xác lập mục tiêu cá nhân là việc làm quan trọng quyết định sự thành công trong tương lai của mỗi người. Xác định chính xác điều bạn mong muốn sẽ giúp bạn biết nên phải tập trung nỗ lực vào đâu.

Cuộc sống không định hướng bao giờ cũng khiến các mỗi chúng ta trở nên hoang mang. Cảm giác không biết mình là ai, mình đang ở đâu, mình cần làm gì luôn là ám ảnh thường trực trong suy nghĩ của những bạn trẻ khi bước vào độ tuổi trưởng thành.

Hiểu được mối lo lắng đó của các chàng trai cô gái, SSStutter đã đúc kết ra một số gợi ý nhỏ giúp bạn cải thiện tâm lý và tìm kiếm định hướng cho sự nghiệp của mình một cách hiệu quả hơn.

Thấu hiểu bản thân là một việc tối quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là những người trẻ. Đã bao giờ bạn tự hỏi mình là ai? Tại sao bạn thích làm điều này, ghét làm điều kia? Điểm mạnh của bạn là gì? Bạn phù hợp với ngành nghề nào? Trên thực tế việc thực hiện những bài test như vậy còn giúp bạn khám phá ra được những khả năng mà bản thân trước giờ chưa hề biết vì thông thường chúng ta hay gắn mình vào một giới hạn nào đó mà chúng ta nghĩ rằng sẽ không bao giờ vượt qua nổi. Vậy thì một bài test về tính cách sẽ giúp bạn hoàn thành bản báo cáo về bản thân mình một cách hoàn hảo, hoặc chí ít thì bạn cũng có thể biết được mình thuộc tuýp người nào, thế mạnh của mình là gì và định hướng nên lộ trình rõ ràng để phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên các bài test tính cách chỉ là một phương thức tham khảo giúp bạn khám phá bản thân một cách toàn diện và thêm tự tin để thử thách bản thân vào nhiều lĩnh vực mà thôi.  Quan trọng vẫn là những trải nghiệm thực tế mà tự bạn phải trải qua đó. Vậy nên hãy cố gắng áp dụng những điều bạn biết được về bản thân vào công việc và những trải nghiệm hàng ngày một cách hợp lí nhé.   

Các bạn có thể tìm tới những trang web test tính cách sau nhé:

  1. 16 Personality: Free Personality Test | 16Personalities
  2. The VisualDNA – Who Am I?: WhoAmI? (visualdna.com)
  3. Personality Color Test: True Colours (my-personality-test.com)
  4. Trắc nghiệm tính cách nghề nghiệp MBTI: MBTI, trắc nghiệm MBTI, trắc nghiệm tâm lý tính cách chọn nghề nghiệp

Bước này xem chừng khá khó, bạn có thể chọn sai ngành nghề của mình. Bởi tính cách của bạn không cố định mà thay đổi theo từng năm và từng giai đoạn, biến cố trong cuộc sống.

Tuy nhiên, lúc này đứng trước ngưỡng cửa của việc chọn ngành nghề để học trong tương lai thì bạn nên xem xét tới 3 câu hỏi sau:

  • Đam mê của bạn?
  • Đam mê đó bạn có giỏi hay không?
  • Bạn giỏi làm gì?
  • Thị trường việc làm cần gì?

Hãy là người lấp vào chỗ trống chứ đừng chạy theo đám đông, hãy làm điều mình giỏi chứ đừng bất chấp chạy theo đam mê. Quan trọng là việc bạn làm là điều bạn thích và có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn.

Bạn có thể sai lầm và đó là lý do chúng ta có bước 3.

Hãy trải nghiệm và thử nghiệm đi. Thế giới này là của bạn, hãy làm bất cứ công việc nào mà trong thời điểm hiện tại bạn cảm thấy nó mang lại giá trị cho bạn.

Tuy nhiên hãy làm người trải nghiệm và có bài học cho riêng mình chứ đừng làm chớp nhoáng rồi bỏ vì điều đó chỉ khiến bạn phí thời gian và xây dựng nên những mối quan hệ tồi tệ mà thôi.

Sau khi cảm thấy bản thân đã trải nghiệm đủ. Thường mốc thời gian cho trải nghiệm đủ đó là 4 năm đại học hoặc 3 năm cao đăng hay những cấp học khác. Sau khi tốt nghiệp trường bạn theo học, hãy đánh giá xem trải nghiệm nào khiến bạn thích nhất, cống hiến nhất và có thể làm không mệt mỏi vì nó.

Hãy mạnh dạn theo đuổi lựa chọn nghề nghiệp mà bản thân đã đặt ra. Hãy không ngừng cố gắng và cố gắng tới cùng.

“Dont stop when you tired

Stop when you are done”

Bạn luôn luôn có thể làm được nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Khi bạn không bỏ cuộc và không nhừng cố gắng, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy những thành công tự khắc tới của bản thân.

SSStutter đồng hành cùng bạn trên con đường hướng nghiệp và phát triển bản thân mỗi ngày. Hôm nay, hãy cùng nhau tốt hơn 1% của ngày hôm qua các bạn nhé!