Bận rộn có đang khiến bạn thành công sớm hơn, hay hạnh phúc hơn không? Bạn đã từng gặp ai, hay từng tự hỏi bản thân mình rằng: Tại sao khi đã cố gắng chăm chỉ làm việc như vậy mà vẫn chưa chưa đạt được điều mình mong muốn? Câu trả lời có lẽ chỉ có thể bạn chưa đủ Kỷ luật và kế hoạch làm việc của bạn chưa đủ Khoa học.

SSStutter tin rằng, bận rộn chỉ là một cái cớ để người ta sử dụng khi bao biện cho sự vô tâm và cho khả năng quản lý thời gian quá kém của mình mà thôi. Một khi bạn quản lý thời gian tốt, bạn sẽ sắp xếp được mọi thứ mà bạn muốn làm.

Quản lý thời gian tốt, bạn sẽ không phải hy sinh giấc ngủ hay bữa sáng của mình, không phải vội vàng ăn chiếc bánh mì vào bữa tối, hay không có nổi một buổi gặp gỡ bạn bè, người thân của mình. Bạn sẽ làm được mọi thứ, và đương nhiên, khi Quản lý thời gian tốt thì công việc của bạn sẽ năng suất gấp bội!

  1. BẮT ĐẦU MỘT NGÀY VỚI MỘT MỤC TIÊU RÕ RÀNG

Xác định được mục tiêu cũng giống như việc trước khi bạn chạy vào đường đua, bạn cần biết cái đích của mình ở đâu vậy. Nếu bạn không xác định được vạch đích, chưa nói đến khả năng chiến thắng, việc đi đúng hướng của bạn chắc chắn rất khó khăn.

Vì vậy, hãy khởi động ngày mới của mình bằng việc liệt kê các mục tiêu cần hoàn thành, cần làm những gì để hoàn thành mục tiêu ấy, ai sẽ là người đồng hành của bạn. Khi càng “vẽ sắc nét” mục tiêu của mình, bạn sẽ đạt được chúng thuận lợi hơn.

2. KHÔNG LÃNG PHÍ THỜI GIAN VÀO NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẶT VÀ KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN MÌNH

Khi đã xác định được “vạch đích” của bản thân, vậy thì hãy tập trung tối đa vào đường đua của mình. Xin chớ để ý tới những “cảnh vật bên đường” mà khiến bạn lạc tay lái.

Biết rằng khi làm việc, ta sẽ không tránh khỏi những yếu tố ngoại cảnh gây mất tập trung. Nhưng bạn hãy cân nhắc kỹ, giảm thiểu tối đa tham gia vào những việc không phải của mình, hay không liên quan tới mình.

3. NẮM BẮT ĐƯỢC THỜI GIAN VÀNG CỦA BẢN THÂN

Có một thực tế là con người sẽ cảm thấy tràn đầy cảm hứng và năng lượng trong một số thời điểm nhất định trong ngày, và thậm chí là một số ngày nhất định trong tuần. Chính vì thế, để nâng cao hiệu quả công việc, bạn cần phải xác định và tranh thủ những “thời gian vàng” của riêng mình.

Bạn nên tận dụng “thời gian vàng” của bản thân để tập trung cho những đầu việc ưu tiên, hay đặc biệt quan trọng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

4. KIỂM SOÁT NHỮNG ĐIỀU GÂY MẤT TẬP TRUNG

Điều gây mất tập trung đáng nói ở đây nhất là những cái “ting-ting” thông báo của các ứng dụng. Chắc hẳn giờ đây các bạn không quá lạ việc những ứng dụng đặt hàng, ứng dụng thông tin gửi thông báo “hỏi thăm”, những tin nhắn từ mạng xã hội…

Trong thời gian làm việc, để tránh mất tập trung tối ưu, thì bạn nên vạch ra chiến lược để tự cứu bản thân mình khỏi “bể thông tin” không cần thiết ấy. Một trong những cách tốt nhất là sử dụng chế độ “Không làm phiền” ở điện thoại và tự đặt cho mình một thời điểm nhất định để kiểm tra điện thoại.

5. DUY TRÌ 2 DANH SÁCH VIỆC CẦN LÀM

Biết rằng một khi đã lên Kế hoạch thì ta sẽ thực hiện nó và hướng về mục tiêu đã đặt ra. Nhưng có một sự thật là, chúng ta không thể tránh hoàn toàn những tác động bên ngoài khi đang thực hiện Kế hoạch của mình. Vậy nên, cách để đối phó với tác nhân bên ngoài mà vẫn đạt được mục tiêu chính là chuẩn bị sẵn Kế hoạch B – phương án dự phòng.

Đây là 5 thói quen mà SSStutter tin rằng nếu bạn thiết lập ngay từ bây giờ, bạn sẽ làm việc năng suất hơn, mà vẫn có thời gian cho riêng mình. Hãy áp dụng ngay 5 thói quen này vào cuộc sống của bạn nhé! Xét cho cùng, làm gì có ai lại không muốn dành thời gian cho bản thân, cho người mình thương yêu phải không?