Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại bị loại ngay từ vòng gửi CV hay chưa? Đã bao giờ bạn nghe đến việc có rất nhiều người có việc làm chỉ vì họ biết viết một chiếc Mail hoàn chỉnh, chuyên nghiệp gửi cho nhà tuyển dụng? Vậy làm cách nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ vòng gửi CV đầu tiên?

 

Ngày nay với sự phát triển của ngành nhân sự cộng với chất lượng đào tạo ngày càng tăng lên, không ít những ứng cử viên có năng lực ngang bằng nhau. Vậy nên việc gây ấn tượng cũng như tạo cho bản thân điểm nổi trội so với những ứng viên khác là điều rất quan trọng. Cùng SSStutter tham khảo 7 bí kíp siêu hiệu quả khiến các bạn có thể đánh gục nhà tuyển dụng ngay từ vòng gửi hồ sơ đầu tiên nhé!

1. Thông minh khi trả lời Email mời phỏng vấn:

7 TIPS GIÚP BẠN LỌT VÀO MẮT XANH CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG - 1

Thế nào là thông minh khi trả lời email phỏng vấn? Thực ra điều đó không có gì khó chỉ cần bạn có một chút cẩn thận khéo léo và có thái độ phù hợp là được. 

Công thức để viết mail cho nhà tuyển dụng đúng chuẩn bao gồm: Tiêu đề + Giới thiệu họ tên + Mục đích gửi mail + Lời cảm ơn. 

Đặc biệt phần tiêu đề mail cũng rất quan trọng. Một tiêu đề mail chí ít là rõ ràng về mục đích gửi mail sẽ khiến cho nhà tuyển dụng có cái nhìn tốt về bạn. Công thức để có một tiêu đề mail đơn giản, dễ hiểu và chuyên nghiệp: Tên bạn – ứng tuyển vị trí nào, tên công ty.

Với những mail mà có đính kèm File thì hãy nên để File PDF để đảm bảo chất lượng cũng như tạo thuận lợi cho nhà tuyển dụng khi xem CV hay những File đính kèm khác của bạn. Thời đại này rồi, các bạn cố gắng đừng nên gửi CV trong bản Word hay chụp ảnh màn hình nhé. Vì như vậy nhà tuyển dụng sẽ không nhìn ra được thái độ mong muốn được hợp tác làm việc của bạn đâu. 

Chú ý một chút rằng viết mail có đầu có cuối, chấm phẩy rõ ràng, đúng chỗ, không viết sai chính tả và đặc biệt là dù bạn ở độ tuổi nào đi chăng nữa thì cũng nên xưng hô là “em” hoặc “mình” trong mail nhé!

2. Tự chuẩn bị CV

7 TIPS GIÚP BẠN LỌT VÀO MẮT XANH CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG - 2

Nếu như đã nhận được mail phản hồi trúng tuyển qua vòng đơn và đến với vòng phỏng vấn với nhà tuyển dụng thì khi đến công ty phỏng vấn các bạn vẫn nên tự in cho mình một chiếc CV. Một lời khuyên là nên in màu CV của bạn. Bởi CV giúp bạn thể hiện khả năng của bản thân trước nhà tuyển dụng. Bạn có phải là người cẩn thận, có thái độ hợp tác hay có tôn trọng người đối diện hay không thể hiện hết qua CV bạn gửi đến đó.  

3. Đến đúng giờ

7 TIPS GIÚP BẠN LỌT VÀO MẮT XANH CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG - 1

Quy tắc này là điều hiển nhiên rồi. Đi phỏng vấn đến muộn là điều tối kỵ. Bạn biết không đã có rất nhiều công ty không nhận phỏng vấn bất cứ ứng viên đến muộn nào bởi đơn giản họ quan niệm rằng tôn trọng thời gian là một điều tối thiểu mà bất cứ ai cũng bắt buộc phải làm trước khi trở thành một thành viên trong đội ngũ nhân sự của họ

Bạn nên đến trước thời gian hẹn 15 - 30 phút để có thời gian đến quan sát cách làm việc cũng như tính cách của các nhân viên trong công ty để có thái độ ứng xử phù hợp khi phỏng vấn.

4. Trang phục hợp với văn hóa công ty:

7 TIPS GIÚP BẠN LỌT VÀO MẮT XANH CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG - 4

Việc mặc trang phục theo ý thích để thể hiện cá tính của bạn, khiến bạn thoải mái hơn trong khoảng thời gian phỏng vấn không sai. Nhưng một bí mật nho nhỏ mà có lẽ rất ít người biết đó chính là tiêu chí đầu tiên lựa chọn nhân sự của các nhà tuyển dụng không phải là việc bạn có phải là người giỏi nhất hay không mà là bạn có phải người phù hợp nhất với công ty họ hay không? Một công ty hướng đến sự tinh tế và tối giản trong trang phục làm việc thì việc bạn ăn mặc cá tính hoặc phá cách một chút cũng khiến họ có phần không hài lòng đấy!

Vậy nên nếu có ý định nghiêm túc với công việc đó thì nên chuẩn bị kỹ lưỡng từ trang phục nhé, vì ngoại hình là thứ đầu tiên khiến họ ấn tượng trước khi họ nói chuyện với bạn mà đúng không?

5. Thiếu kinh nghiệm cũng đừng xoáy sâu

7 TIPS GIÚP BẠN LỌT VÀO MẮT XANH CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG - 4

Điều này đặc biệt đúng với đa số những đối tượng ứng viên là sinh viên. Bạn sinh viên năm 1, năm 2, chưa ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm và mục đích của bạn là học hỏi. Và bạn cứ an tâm là đó là điểm chung của phần đông sinh viên, nhà tuyển dụng biết thừa điều đó vậy nên bạn cũng không cần nhấn mạnh hãy nhắc lại quá nhiều về sự thiếu sót kinh nghiệm của mình. 

Thay vào đó là nên nói về những điểm mạnh của bản thân, bày tỏ thái độ muốn được học hỏi, muốn được truyền dạy kinh nghiệm từ những người đi trước. Hãy nhớ một việc thành công được đánh giá trên 20% là khả năng và 80% là thái độ. Thái độ sẽ thay đổi phần lớn cuộc đời bạn đấy. Nên hãy cứ giữ một thái độ tích cực, vui vẻ, ham học hỏi và đôi lúc cũng cần phải thật sự nghiêm túc để bày tỏ sự tôn trọng người đối diện nhé. 

6. Thành thật, thẳng thắn

7 TIPS GIÚP BẠN LỌT VÀO MẮT XANH CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG - 6

Chẳng có một công ty hay tổ chức nào lại tuyển một nhân sự dối trá và không trung thực vào đội ngũ của mình cả. Đó thực sự là một rủi ro lớn dù cho họ có giỏi đến mấy đi chăng nữa. Hơn nữa khi bạn nói dối về mình thì nhà tuyển dụng sẽ biết ngay thôi. 

 Vậy nên hãy luôn trung thực và thành thật với năng lực của mình. Không ai là giỏi hoàn hảo cả vậy nên hãy cứ thẳng thắn thừa nhận điểm yếu của bản thân và tích cực thay đổi nhé!

7. Hiểu rõ điểm mạnh của bản thân

7 TIPS GIÚP BẠN LỌT VÀO MẮT XANH CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG - 7

Điểm mạnh như là một thứ vũ khí tối cao cho mỗi người khi đối mặt với nhà tuyển dụng. Hiểu được điểm mạnh của bạn thân cũng đồng nghĩa với việc bạn là một người biết rõ khả năng của mình đến đâu, có thể làm được việc gì, việc gì chưa làm được và cần phải bổ sung kiến thức vào những mảng nào. 

SSStutter hiểu rằng việc hiểu rõ điểm mạnh của mình là cả một quá trình, mỗi người cần một khoảng thời gian khác nhau. Cách để hiểu mình nhanh nhất là hãy trải nghiệm và trải nghiệm thật nhiều, bạn có thể làm những việc mình không thích, không hợp để xem rằng có thực sự là như vậy không. Không ai vẽ ra những điểm cộng cho bạn cả, mà chính bạn sẽ tự đặt bút cho điều đó. Hãy 

Trên đây là 7 bí kíp nhỏ mà SSStutter mang đến cho các bạn. Mong rằng 7 tips trên sẽ giúp các bạn bỏ túi cho mình một cuốn hành trang quý giá để đạt được những thành công trong sự nghiệp nhé!