“Đừng bao giờ chờ những điều viển vông của ngày mai. Ngày hôm nay, bạn hãy chịu trách nhiệm cho thời gian của cuộc đời mình. Thời gian bạn sống, bạn cống hiến hết mình. Và cũng chỉ có bạn mới được hưởng trái ngọt từ sự nỗ lực, kiên trì, bền bỉ của mình mà thôi”

 

 

Và hôm nay, SSStutter sẽ chia sẻ cho bạn 5 bước để chống lại sự lười biếng gây ra tình trạng trì hoãn trong cuộc sống của mỗi người.

 

1. Làm việc theo kế hoạch

CÁC BƯỚC CHỐNG LẠI SỰ TRÌ HOÃN - 1

Kế hoạch làm việc là một bản tóm lược gồm các mục tiêu và công việc để một đội và/hoặc một người đạt được các mục tiêu đặt ra, giúp người xem bản kế hoạch làm việc nắm được toàn bộ nội dung của dự án. Dù bạn còn đi học hay đã đi làm thì việc lập kế hoạch làm việc sẽ giúp bạn có cách làm việc khoa học dù làm việc với bất kỳ dự án nào. Kế hoạch làm việc giúp bạn chia công việc thành những nhiệm vụ nhỏ dễ thực hiện và làm rõ mục tiêu của từng nhiệm vụ. Hãy học cách lập kế hoạch làm việc để bạn luôn sẵn sàng với những dự án sắp tới.

Mỗi ngày, bạn hãy cố gắng dành ra 10 phút trước khi đi làm, đi học để viết ra mục tiêu cần phải đạt và những đầu việc cần làm trong 24h tới của mình. 

Hãy kiên trì làm điều này trong vòng 21 ngày, SSStutter tin rằng, bạn sẽ trở thành một con người mới. 

 

2. Chia nhỏ việc cần làm

 

CÁC BƯỚC CHỐNG LẠI SỰ TRÌ HOÃN - 2

Trong một dự án lớn gồm rất nhiều nội dung, hãy chia nhỏ những nội dung của dự án ra làm từng phần nhỏ và gạch đầu dòng vào cuốn sổ nhắc việc của bạn. 

Việc chia nhỏ công việc khiến cho bản thân bớt chịu áp lực, giúp cho tinh thần của bạn phấn chấn và có động lực làm những đầu việc tiếp theo nhiều hơn. Hãy thử tưởng tượng mà xem, mỗi lần xong một đầu việc, tích môt dấu “vê” dài vào đó, cảm giác sẽ thật là hạnh phúc. 

3. Tự đặt thời gian cho bản thân

CÁC BƯỚC CHỐNG LẠI SỰ TRÌ HOÃN - 3

SSStutter sẽ kể bạn nghe câu chuyện về nhà văn Trollope. Ông thường có những dự án viết sách rất lớn. Tuy nhiên, thay vì đo tiến độ của mình dựa trên những chương hoặc sách được hoàn thành, Trollope đo lường tiến độ của mình với mỗi khoảng 15 phút. Điều này cho phép ông hưởng thụ cảm giác hài lòng và hoàn thành những nhiệm vụ nhỏ một cách nhanh chóng.

Đây là vấn đề lớn vì hai lý do:

1. Việc đo lường từng giai đoạn nhỏ giúp duy trì động lực trong dài hạn, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng hoàn thành những công việc lớn hơn.

2. Khi bạn hoàn thành công việc càng nhanh thì bạn càng dễ có thái độ làm việc năng suất và hiệu quả hơn cho thời gian làm việc tiếp theo trong ngày.

Ở điểm thứ hai này, tốc độ bạn hoàn thành công việc đầu tiên có tầm quan trọng đặc biệt trong việc duy trì thái độ làm việc tích cực trong ngày làm việc.

Tốc độ để hoàn thành

Trollope không cần phải chờ đến 3 tháng để cảm nhận cảm giác hoàn thành một cuốn sách hay chờ 3 ngày khi ông viết xong được một chương. Cứ mỗi 15 phút là ông có thể kiểm tra được tiến độ của mình. Nếu ông đã viết được 250 từ, ông có thể dễ dàng kiểm tra và cảm nhận được thành tựu ngay lập tức.

4. Tự đặt chỉ tiêu cho công việc

CÁC BƯỚC CHỐNG LẠI SỰ TRÌ HOÃN - 4

Khác với việc đặt mục tiêu, việc đặt chỉ tiêu giúp bạn đảm bảo số lượng đầu việc mà bạn hoàn thành. SSStutter luôn tin rằng "hoàn thành hơn hoàn hảo". Hãy thử tưởng tượng, khi bạn hứa với một ai đó mà không hoàn thành lời hứa với họ thì bạn sẽ làm họ thất vọng biết nhường nào. Thay vì thất hứa, thì hãy cố gắng thực hiện lời hứa hết sức mình, dù nó không thực sự hoàn hảo nhưng việc bạn hoàn thành lời hứa cũng thể hiện bạn có thành ý và quan tâm đến họ thật lòng. Trong công việc cũng vậy, hãy cố gắng hoàn thành các đầu việc một cách tốt nhất dù nó chưa thực sự đạt đến phiên bản hoàn hảo. Bạn có thể dựa vào những thiếu sót đó để cải thiện bản thân mà, vì có ai tốt ngay từ đầu đâu.

5. Việc quan trọng làm trước

CÁC BƯỚC CHỐNG LẠI SỰ TRÌ HOÃN - 5

Dù bạn có rất nhiều việc nhưng hãy nên ưu tiên cho những việc quan trọng trước. Mách nhỏ cho các bạn rằng, để không quên những việc cần ưu tiên, hãy sử dụng những chiếc bút nhiều màu. Những công việc gấp và cần hoàn thành xong trong thời gian ngắn, hay đánh dấu chúng lại bằng bút màu đỏ. Màu xanh cho những công việc ưu tiên thấp hơn, màu đen hay các màu khác đều tương tự như vậy.

6. Không ôm đồm công việc

CÁC BƯỚC CHỐNG LẠI SỰ TRÌ HOÃN - 6

Có lẽ bạn đã nghe thấy câu nói này ở rất nhiều nơi rồi: “Hãy biết nói KHÔNG đúng lúc”. Không phải lúc nào bạn cũng trong tình trạng rảnh rỗi để giúp đỡ tất cả mọi người, đừng nghĩ mình ích kỷ, bạn cũng phải có công việc để làm. Hãy nghĩ rằng, họ cũng không giúp gì được bạn cả mà ngược lại Sếp bạn đang chờ để xả cơn giận vào mặt bạn nếu như bạn không hoàn thành công việc được giao đúng giờ. Vậy nên hãy học cách nói “Không” với đồng nghiệp và cả những người xung quanh. Hãy tỏ ra thành ý một chút chứ không nên thẳng thừng và quá đáng. Đó chính là nghệ thuật trong giao tiếp đó!

 

Trên đây là 6 bước giúp bạn chống lại sự trì hoãn đã và đang kéo rất nhiều bạn trẻ đi lùi trên chính bước đường của mình. Mong rằng SSStutter sẽ giúp bạn nhận ra những sai lầm mà mình đã mắc phải để ngày càng hoàn thiện bản thân tốt hơn và thành công hơn trong tương lai.