Hai chữ “Đam mê” chúng ta luôn được nghe mỗi ngày rằng đó như một chìa khoá vạn năng, mở ra cho họ tất cả cánh cửa thành công. Những người thành công, giàu có nói điều đó mỗi ngày, rằng đam mê là thứ giúp họ đạt được đỉnh cao như hiện tại. 

Và điều không biết có giúp ích hay không nhưng tôi chắc chắn rằng, hai chữ “Đam mê” ngắn ngủi như vậy nhưng lại vô tình đè lên vai những người trẻ – một gánh nặng áp lực vô hình. Đam mê đã áp đặt lên suy nghĩ của hầu hết những người trẻ chúng ta rằng “nếu như không tìm kiếm và định nghĩa đam mê của riêng mình, bạn là một kẻ thất bại”. 

Vậy, liệu hai chữ đam mê có còn thật sự đẹp đẽ như mọi người vẫn nói, việc tìm kiếm đam mê có thật sự cần thiết? Khi mà “đam mê” bằng nhiều cách khác nhau đã khiến cho rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy căng thẳng, mỏi mệt và mất niềm tin. Đam mê – áp lực hay động lực? Ngay bây giờ hãy cùng SSStutter khám phá.

  1. Khái niệm “Đam mê” đang được phóng đại

Luôn được tất cả mọi người, từ truyền thông đến truyền miệng, người đã thành công hay chưa nhắc đi nhắc lại vô số như một danh từ với tác dụng truyền cảm hứng. Nhưng sự thật đam mê chưa từng được một lần định nghĩa chính xác. Chính vì vậy, với rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những “lính mới” đang bắt đầu hành trình làm người trưởng thành thì “đam mê” lại trở thành một khái niệm mù mờ và mông lung.

Đam mê có thật sự bay bổng như những điều người ta vẫn thường nói, chúng ta cần phải làm một điều gì đó thật vĩ đại và to lớn mới là đam mê chân chính. Chúng ta cần phải thi cuộc thi này, thắng giải kia mới là chứng tỏ được đam mê của mình? Và chúng ta có thật sự cần những niềm đam mê khổng lồ để làm một điều gì đó?

Khi còn là một đứa trẻ, mọi chuyện ta làm đều rất đơn giản. Ví dụ bạn sẽ chẳng bao giờ so sánh rằng “ Giữa nấu ăn hay nhảy múa cái nào vui hơn?” Bạn làm cả hai, nếu bạn muốn. Bạn có thể làm mọi thứ nghịch ngợm: đào bới, bắt bọ, đuổi bắt. Chẳng ai nói với bạn rằng bạn phải làm điều đó. Bạn chỉ làm vì tò mò hay đơn giản hơn là bạn thích điều đó.

Và hơn cả, nếu sau đó bạn ghét nhảy múa hay nấu ăn thì bạn không làm nữa cũng chẳng cần cảm thấy tội lỗi. Bạn chẳng cần giải thích với ai. Đơn giản là bạn thích hay không mà thôi. Kể cả bạn thích làm những việc ngớ ngẩn, cũng chẳng cần lấn cấn “việc đó có tốn thời gian của mình không, có ảnh hưởng tới tương lai của mình hay không?” 

Vì nếu bạn muốn bạn sẽ làm ngay. Đam mê ngày xưa thật đơn giản, khi lớn rồi tại sao đam mê lại được trở nên to lớn và phức tạp như vậy?

  1. Có thật chỉ cần Đam mê là đủ?

Chúng ta không hoàn toàn phủ nhận mọi tác động mà “niềm đam mê” đem lại cho ta mỗi ngày. Đam mê cho ta động lực, ý chí, niềm tin và rất nhiều thứ khác mà ta sẽ gọi đó là “điều kiện đủ” để bạn có thể thực hiện được ước mơ của mình. Nhưng để thực sự có thể biến mọi hoài bão, ước mơ thành hiện thực. Đam mê thôi chưa bao giờ là đủ, bạn sẽ cần rất nhiều thứ hơn thế.

Đôi khi, bạn sẽ bắt buộc phải làm hoặc luyện tập đến thành thạo hàng loạt những công việc tưởng chừng không liên quan đến đam mê của mình. Và chính điều này đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán và công việc bạn đang làm là vô nghĩa. 

Nhưng nếu không luyện tập những bài tập ‘không liên quan’ đó thì ước mơ sẽ mãi chỉ là ước mơ. Và động lực còn là đam mê trong trường hợp này gần như chẳng giúp được bạn. Kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, đạo đức, thái độ làm việc… mới là các điều kiện cần hay gần như là quan trọng nhất bạn có đạt được điều đó hay không. Một điều chắc chắn rằng những điều này không có sẵn và sẽ không tự nhiên đến với bạn.

  1. “Tìm kiếm một niềm đam mê” khiến bạn dậm chân tại chỗ”

Đam mê được mọi người nhắc đến nhiều đến mức, đôi khi khiến nhiều người trong chúng ta tin rằng đó là một dạng định mệnh. Và thay vì để cố gắng, họ ngồi yên và mong chờ rằng đam mê sẽ đến với mình trong một lúc nào đó ngẫu nhiên không báo trước. Không luyện tập, không học hỏi, thậm chí nhiều trong số đó còn dễ dàng bị ‘đánh gục” hay nản chí khi phải chạm mặt với những bước cơ bản mà đôi khi chẳng gần với đam mê của mình. Vì thế, khi vừa gặp một chút khó khăn mà thôi, cảm giác uể oải, chán chường đã khiến bạn nhanh chóng quyết định buông tay. Và cái ý nghĩ “phải” tìm kiếm đam mê sẽ giết chết mọi ý nghĩ dấn thân, thử thách bản thân mình của bạn. Và như một vòng luẩn quẩn, bạn lại không làm được gì.

Thay đổi vốn là bản chất của cuộc sống, con người chúng ta cũng vậy luôn. Bản thân bạn luôn ẩn chứa vô vàn những biến hóa không lường được trước. Trái Đất không ngừng xoay, cuộc sống vẫn duy trì vận động, không nằm ngoài ‘quỹ đạo’, chúng ta đương nhiên sẽ không mãi đứng yên một chỗ. Và đam mê của vậy, nếu bạn cứ mãi suy nghĩ rằng đam mê là một cái gì đó cố định thì chính bạn là người đang tự giới hạn bản thân và giam mình vào một khuôn khổ. 

Đam mê là của bạn, đừng biến mình thành người làm công cho “đam mê”. Bạn có thể lạc lối, bạn có thể sợ hãi. Chẳng sao cả, mỗi người trong chúng ta đều những khoảng thời gian và thời điểm thành công khác nhau. Không quan trọng bạn đã có đam mê hay chưa, hãy cứ làm, dấn thân và hết mình. Bởi đam mê chính là việc bạn đang làm hàng ngày mà thôi!