Giống như một bản nhạc, luôn sẽ có những nốt trầm bổng riêng biệt và cả những khoảng lặng không tên. Và cuộc sống cũng vậy, trong tất cả các mối quan hệ của chúng ta, kể cả tình cảm yêu đương hay bạn bè, đôi lúc sẽ không tránh khỏi những “sự im lặng”. 

Sẽ có lúc im lặng là vàng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Bởi đôi khi, im lặng lại chính là một cách để bạn “giết chết” mối quan hệ đó của mình. 

Liệu im lặng có thật sự tốt? Ngay bây giờ hãy cùng SSStutter tìm hiểu nhé!

1. Sự im lặng từ đâu mà có?

Trong bất kỳ mối quan hệ tình cảm nào, đôi khi im lặng cũng được xem như một vẻ đẹp, là một cách giao tiếp mà ít người có thể nhận ra. Là khi không cần dùng ngôn từ để diễn tả, cả hai vẫn thấu hiểu nhau và tâm hồn được kết nối bền chặt.

Nhưng, đó chỉ là số ít, rất ít người có thể làm được. Trong đa số những mối quan hệ của chúng ta, hầu hết sự im lặng thường xuất hiện khi có một mâu thuẫn nào đó xảy ra. Và một trong số hai người chọn cách “im lặng” như một phương pháp tạm thời để đình chiến, đó chính là lí do tại sao khiến mối quan hệ ấy trở nên “đóng băng” và ở trạng thái bế tắc. 

2. Tại sao chúng tại lựa chọn im lặng?

Sau những cuộc cãi vã, người ta thường chọn cách im lặng, cốt là để tránh né hoàn cảnh và để cho mọi chuyện tự lắng xuống. Vì chúng ta nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp cả đôi bên bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo hơn. 

Thế nhưng, cách làm này không thể nào giải quyết được mâu thuẫn cũng như giúp mối quan hệ được hàn gắn. Chúng chỉ gây thêm cho nhau những hoài nghi và khó chịu, ta sẽ cứ mãi suy đoán và lập lờ. Và điều này chẳng khác nào hai người đang tra tấn lẫn nhau bằng sự im lặng lạnh lùng của mình cả.

3. Khi một vấn đề xảy ra, im lặng là cách giải quyết tốt nhất?

Và ngọn lửa của sự căng thẳng sẽ chỉ bừng lên dữ dội hơn nếu cả hai không mở lời để cởi bỏ những khúc mắc. Khi cả hai cùng im lặng, cùng suy đoán, cùng hoài nghi lẫn nhau nhưng không có một ai lên tiếng. 

Vấn đề và mâu thuẫn vẫn cứ nằm ở đó, thậm chí là ngày càng lớn dần hơn. Và nếu như sự im lặng này cứ diễn ra lặp đi lặp lại như một điều gì đó xảy ra thường xuyên chúng ta sẽ dần chán việc phải thấu hiểu nhau, thông cảm cho nhau và giao tiếp với nhau. Đây không phải cách giải quyết triệt để cho mọi mâu thuẫn trong một mối quan hệ. Đây là con dao sắc nhất giúp bạn có thể kết thúc mối quan hệ ấy bất cứ lúc nào mà bạn chẳng hề hay biết.

4. Vậy chúng ta nên làm gì?

Không phải tự nhiên, giao tiếp luôn được coi là chìa khóa cho mọi vấn đề. Thay vì im lặng lạnh lùng đối xử với nhau sau một cuộc cãi vã. 

Bạn hãy thử bình tĩnh lại, giao tiếp với đối phương và cùng nhau tìm ra vấn đề thực sự ở đây là gì. Hãy thật sự đặt mình vào người kia để cảm nhận, thông cảm và thấu hiểu cho những suy nghĩ và thái độ của nhau. Đôi khi một lời xin lỗi, một cái ôm làm hoà cũng đủ để bạn phá vỡ bức tường im lặng và giúp bạn giải quyết được những mâu thuẫn không đáng có rồi. 

Đừng im lặng nữa, hãy học cách giao tiếp với đối phương ngay cả kể khi có mâu thuẫn. Đó mới là cái cốt lõi cho một mối quan hệ bền vững thật sự!