Đã bao giờ bạn có mong muốn thời gian của một ngày có thể kéo dài lên 48h không? Dường như với quỹ thời gian hiện tại là không đủ để ta vừa hoàn tất công việc một ngày mà vẫn có thể nghỉ ngơi, thư giãn.

Nhưng thực chất ta hoàn toàn có thể biến 24h thành 48h bằng cách sắp xếp và làm chủ thời gian một cách linh hoạt. Vậy nên hôm nay hãy cùng SSStutter khám phá bí quyết tối ưu hóa thời gian đồng thời giải quyết những vấn đề khác trong cuộc sống với quy tắc 80/20 nhé!

1.Quy tắc 80/20 là gì?

Quy tắc 80/20 hay còn được gọi là nguyên lý Pareto được nhà kinh tế người Vilfredo Pareto sau quá trình quan sát sự phát triển, biến đổi của thế giới xung quanh tìm ra. Quy luật này hoạt động theo nguyên tắc 80 % kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. 

Chẳng hạn: 

80% doanh thu được tạo ra từ 20% khách hàng 

80% hoa màu thu hoạch được là do 20% cây giống gieo trồng

80% các vấn đề do 20% nguyên nhân gây ra

Có một sự thật là ta luôn tốn rất nhiều thời gian và năng lượng cho những việc tạo hiệu quả rất thấp. Và tôi tin là bạn sẽ muốn hoàn thành được nhiều việc hơn với công sức ít hơn phải không?

2. Các bước tối ưu hóa thời gian bằng quy tắc 80/20:

Sau khi đã hiểu rõ quy tắc 80/20, SSStutter sẽ đưa bạn 4 mẹo vô cùng đơn giản giúp bạn đưa quy tắc vào cuộc sống và hoàn toàn làm chủ thời gian của chính mình. 

  • Bước 1: Sắp xếp mức độ ưu tiên của từng công việc:

Ta luôn có vô vàn công việc phải hoàn thành trong một ngày, nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là: “Việc gì thực sự quan trọng?” Đây là bước đầu cũng là bước quan trọng nhất để giúp bạn quản lý thời gian của mình. 

Hãy sắp xếp xem việc gì giúp bạn đạt được kết quả cao giữa những công việc nhàm chán thường nhật. Ví dụ như hàng ngày ta đều phải đi chợ mua thức ăn, mua nhu yếu phẩm nhưng những việc này lại tiêu tốn khá nhiều thời gian mà không đem lại kết quả. 

Vậy nên hãy xem xét thật kỹ và xác định thứ tự ưu tiên cho các công việc một ngày nhé!

  • Bước 2: Lên kế hoạch một cách khoa học:

Sau khi đã có danh sách những việc quan trọng, phải làm điều tiếp theo bạn cần làm là sắp xếp chúng một cách khoa học. 

Quay về với công việc nhàm chán thường nhật đi chợ mua thức ăn hàng ngày. Thay vì đi chợ mỗi ngày ta có thể sắp xếp 1 ngày để mua thức ăn cho cả một tuần như vậy là mỗi ngày ta lại tiết kiệm được thời gian dành cho những việc khác quan trọng hơn rồi. 

Học cách để lên lịch trình hiệu quả và rút ngắn thời gian dành cho những công việc không quan trọng chính là chìa khóa để ta thiết lập nguyên tắc 80/20 trong cuộc sống đấy!

  • Bước 3: Tính toán các biến số và điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp:

Cuộc sống luôn đi kèm với những bất ngờ khó tránh làm cho con đường đặt ra ban đầu đôi khi bị chệch hướng. Nếu ngay lúc đó bạn cảm nhận được mình đang trượt quá xa so với dự định lúc đầu hãy dừng lại! 

Dừng lại để xác định cẩn thận tất cả những biến số và định hướng lại mục tiêu của chính mình. Đừng tốn thời gian cho những sự cố không đáng kể làm lệch đi đích đến của bạn nhé!

  • Bước 4: Giữ cân bằng giữa nỗ lực bỏ ra và những gì nhận được:

Có những người cầu toàn và luôn đặt toàn bộ nỗ lực hoàn thành tốt tất cả mọi việc, điều này vô cùng đáng quý. Nhưng không phải khi nào cuộc sống cũng công bằng, bạn bỏ qua nhiều chưa chắc sẽ nhận lại tương xứng. Vì thế chính bạn phải là người giữ thăng bằng cho cán cân của đời mình. 

Trước khi bắt tay vào một công việc hãy tính toán thật kỹ những gì bạn đạt được sau khi hoàn thành và bạn sẽ biết được mình cần đặt bao nhiêu khả năng cho công việc đó. Nếu xảy ra trường hợp cán cân lệch về phía bạn nghĩa là bạn đang dồn quá nhiều công sức vào những việc chưa thực sự quan trọng đến cuối cùng bản thân bạn lại là người thiệt thòi nhất đấy!