Da là một chất liệu được sử dụng nhiều trong các sản phẩm thời trang do tính chất bền, đẹp theo năm tháng. Đồ được làm từ da mang lại sự đẳng cấp và lối sống tinh tế cho người sở hữu chúng.

 

 

Vậy nên để có thêm kiến thức sâu hơn về da cũng như các cách để phân biệt đâu là da thật, đâu là giả da thì hãy cùng SSStutter tìm hiểu 6 cách vô cùng đơn giản và hữu dụng sau đây nhé!

1. Dâu vết trên da

CÁCH PHÂN BIỆT ĐỒ DA THẬT VÀ ĐỒ GIẢ DA - 1

Khi chúng ta quan sát bằng mắt thường, bề mặt da thật có phần hơi thô ráp, hoặc có những vết lồi lõm. Các đường vân của da thật nhìn rất tự nhiên. Tùy theo kỹ thuật thuộc da và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… Tuy nhiên, vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối.

Thuộc gia là công đoạn đầu tiên trong quá trình sản xuất đồ da thật. Trong công đoạn thuộc da, người ta ngâm tẩy hóa chất cho da thật để da không bị mục, làm bóng bề mặt da và giúp da giữ độ bền theo thời gian. 

2. Bề mặt da

CÁCH PHÂN BIỆT ĐỒ DA THẬT VÀ ĐỒ GIẢ DA - 2

Ngoài ra trên bề mặt da thật, khi nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ. Còn bề mặt da giả thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng hơn. Da thật sờ cảm giác trơn, mềm mịn, đầy đặn. Khi ấn mạnh có vết lõm sau đó biến mất (có tính đàn hồi). Còn da nhân tạo có bề mặt rít, cứng và đàn hồi kém hơn. 

3. Màu sắc và độ đàn hồi

CÁCH PHÂN BIỆT ĐỒ DA THẬT VÀ ĐỒ GIẢ DA-3

Da thật để một thời gian, màu sẽ bớt đi độ tươi và có thể hơi xỉn. Khi đó có thể lau sạch và thoa lên một ít kem dưỡng da hoặc xi không màu. Áp dụng cách này thì bề mặt sản phẩm bằng da thật sẽ tươi màu và mềm mại lại ngay. 

Da thật để một thời gian không bị co giãn, còn da giả thì dễ bị co giãn. Các sản phẩm làm bằng da thật, nhất là ví da bò lúc mới thì cứng nhưng càng dùng thì càng mềm. Có thể nói tuổi thọ của các sản phẩm làm bằng da thật dài hơn nhiều so với các sản phẩm giả da. Bởi giả da nếu như không được bảo quản kỹ càng, một thời gian da sẽ bị nổ, rạn nứt. 

4. Khả năng hút ẩm

CÁCH PHÂN BIỆT ĐỒ DA THẬT VÀ ĐỒ GIẢ DA - 4

Bằng thí nghiệm nho nhỏ sau bạn có thể kiểm tra được đồ da thật và đồ giả da: 

Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt của sản phẩm làm bằng da. Nếu là da thật thì sau một vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da. Da thật sẽ luôn hấp thụ độ ẩm còn nếu là giả da thì sẽ không hút nước, nó sẽ để nước trôi đi mất. 

5. Mùi

CÁCH PHÂN BIỆT ĐỒ DA THẬT VÀ ĐỒ GIẢ DA -5

Da thật khi ngửi thường có mùi ngai ngái, còn da giả thì thường có mùi ni lông hoặc là có mùi của chất hóa học (giống như mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm).

6. Dùng lửa hơ lên bề mặt

CÁCH PHÂN BIỆT ĐỒ DA THẬT VÀ ĐỒ GIẢ DA -6

Khi tiếp xúc với lửa, da thật cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ của da động vật, còn da giả khi đốt lên sẽ co lại và vón cục giống như khi ta đốt túi ni lông.

Trên đây là 6 cách đơn giản giúp phân biệt đồ da thật và đồ giả da một cách chính xác. Tuy nhiên mỗi loại da đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Vậy nên trước khi mua một sản phẩm da bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng và chọn cho mình loại da phù hợp. Có nhiều khi đồ dùng từ giả da lại là sự lựa chọn tốt hơn rất nhiều so với đồ dùng bằng da thật. 

SSStutter chúc các bạn thành công!