“Mình có đang hạnh phúc?”

“Điều gì thật sự là hạnh phúc của mình?”

“Tại sao mình không thấy hạnh phúc?”

Đã bao giờ, trong một giây phút thoáng qua nào đó, bạn tự đặt cho mình những câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng cực kỳ khó để trả lời này chưa?

Nếu có, bài viết này chính là dành cho bạn. Bởi vì đến cuối cùng, mọi việc, mọi hành động, mọi suy nghĩ lời nói của chúng ta làm đều chỉ đơn giản muốn đạt được điều này – sự hạnh phúc. Đồng thời, ngược lại hạnh phúc cũng là động lực, là đòn bẩy để ta làm tất cả mọi việc. Vậy những suy nghĩ nào đang và luôn kiểm soát sự hạnh phúc của bạn? Làm cách nào để bạn hạnh phúc. Ngay bây giờ hãy cùng khám phá ở bài viết này.

1. Liệu có phải là tiền bạc, vật chất hay của cải?

Sự thật là CÓ. Nhưng chưa đủ. 

Có vì sao? Bởi thực tế, chúng ta lao động và làm việc mỗi ngày mục đích cuối cùng chính là tiền lương mà ta nhận được. Nhưng mức độ hạnh phúc thật sự của bạn khi nhận được những đồng tiền áy thì lại còn phụ thuộc rất lớn vào hoàn cảnh và rất nhiều những yếu tố ngoại cảnh tác động.

Ví dụ bạn sẽ chẳng thể nào hạnh phúc nếu như mỗi ngày làm một công việc nhàm chán, thực tế là bạn chẳng hề thích một chút nào dù sự thật là nó đem đến cho bạn một mức lương ổn định và đủ sống. Hoặc công việc của bạn cũng khó có thể khiến bạn hạnh phúc chỉ với mỗi đồng lương nếu như đồng nghiệp của bạn suốt ngày ganh ghét, đố kỵ hay môi trường làm việc quá “toxic”. Đúng, tiền bạn có thể khiến ta hạnh phúc nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

2. Hạnh phúc là khi ta nhất định phải đạt được mục tiêu nào đó?

Trong một số trường hợp, đúng là như vậy. Chúng ta luôn có một cảm giác thỏa mãn nhất định khi làm được một điều gì đó mình khao khát và mơ ước về chúng. Nhưng không phải tất cả. 

Tuy nhiên không phải ai cũng tìm thấy niềm vui tận hưởng trong việc đạt được một cột mốc nào đó. Thành thật mà nói, đôi khi tuyệt vời nhất là chúng ta sống không vì mục đích hay kế hoạch gì cả.

Bạn thử tưởng tượng mà xem, cứ đạt được mục tiêu này bạn lại đặt ra một mục tiêu khác. Điều đó tưởng chừng như là tốt, nhưng nó như một vòng lặp luẩn quẩn vậy khiến bạn luôn cảm thấy Chẳng – Bao – Giờ – Hạnh – Phúc vì những điều bạn đã làm được. Đặc biệt, việc bạn đặt hạnh phúc của mình vào một thứ gì đó xa hơn ở tương lai khiến bạn có cảm giác phải chịu đựng để vượt qua giây phúc ngay lúc này.

Và điều đó, chỉ khiến bạn xa hơn với cảm xúc hạnh phúc mà thôi.

3. Cuộc sống của tôi có quá nhiều “khó khăn”, làm sao tôi có thể hạnh phúc được?

Cuộc đời của chúng ta là tổng hòa của vô vàn những rắc rối, vấn đề mỗi ngày. Sự thật là: khó khăn luôn luôn tồn tại và sẽ chẳng bao giờ biến mất cả. Đó là cách vận hành của cuộc sống để khiến bạn luôn phải vận động.

Vậy nên đừng bao giờ chờ mong rằng: khó khăn, đau khổ sẽ chấm dứt vào một ngày nào đó. Vì cơ bản đó là một điều sẽ chẳng bao giờ xảy ra cả!

Nhưng tôi muốn nhắc để bạn nhớ rằng, sau mỗi cơn mưa là cầu vồng. Cuộc sống cũng sẽ không bao giờ để ta thiệt thòi đâu, có đau khổ vất vả ta mới biết trân quý những giây phút hạnh phúc giản dị. Chẳng phải thế sao?

4. Vậy có cách nào để luôn hạnh phúc không?

Hãy học cách tận hưởng, biết ơn và trân trọng giây phút hiện tại, dù là giản dị hay bình thường đến thế nào.

“Cuộc đời chỉ có độc nhất một thứ: đó là phút giây hiện tại, ngoài cái ấy ra không còn thứ gì khác nữa. Phút giây hiện tại bất tận này chính là không gian trong đó, cuộc đời bạn được phô diễn, nó là yếu tố duy nhất không thay đổi…

…Những gì ta cho là quá khứ, đấy chỉ là những dấu vết ký ức, được cất giữ trong đầu bạn, của những phút giây hiện tại đã qua. Khi ta nhớ về quá khứ, tức là khi ta làm sống lại một dấu vết gì của ký ức – và bạn đang làm điều này trong phút giây hiện tại, đúng không?

Cũng vậy, tương lai là một sự tưởng tượng của phút giây hiện tại, một sự phóng chiếu của trí năng. Khi tương lai xảy tới, nó cũng chỉ xảy tới được trong giây phút hiện tại. Khi ta suy nghĩ về tương lai, ta cũng chỉ có thể làm điều này trong giây phút hiện tại. Như vậy Quá Khứ và Tương Lai rõ ràng tự nó không có thực.”

Hi vọng đoạn trích đến từ cuốn sách “Sức mạnh của hiện tại” của tác giả Eckhart Tolle sẽ giúp bạn phần nào hiểu được điều chúng tôi muốn nói.

Sau tất cả, mong rằng khi bạn đọc được bài viết này sẽ tìm được câu trả lời cho hạnh phúc của riêng mình!