Chúng ta đều ghét những điều dối trá và không muốn ai nói dối mình, nhưng đôi khi vẫn thiếu thành thực trong những lời nói mà bản thân nghĩ rằng vô hại

Nói dối là gì?

Nói dối đơn giản là những lời nói sai sự thật. Một người đang nói dối nghĩa là trong câu nói đấy đã mất đi tính chân thực. Không lời nói dối nào giống lời nói dối nào, sẽ có những lời hoàn toàn dối trá, lại có những lời nói dối ẩn chứa sự thật trong đó. Và chính bởi vậy, có lời nói dối đáng yêu và cũng có lời nói dối đáng ghét.

Hầu hết ai trong số chúng ta cũng đã từng nói dối ít nhất một lần và thậm chí có người còn nói dối một cách thường xuyên. Bản thân tôi cũng đã từng nói dối, mặc dù lời nói của tôi chưa từng gây ra tổn hại nào, nhưng tôi vẫn tự hỏi tại sao tôi nói dối. Có bao giờ bạn đặt câu hỏi vậy cho bản thân không?

Suy nghĩ về những lời nói dối

Tôi đã từng nghe một người bạn của mình nói rằng, anh ấy có thể nói dối như thể anh ta đang nói sự thật. Đôi khi, chính bản thân anh ấy cũng không hề ý thức được việc mình đang nói dối. Khi nghe xong điều ấy, tôi đã vô cùng băn khoăn và thấy điều này hết sức vô lý. Tại sao mà nói dối lại không hề nhận thức là mình nói dối? Và theo cảm nhận của mình, tôi thấy rằng những người nói dối thường xuyên có một nỗi sợ rất lớn. Họ sợ phải đối mặt với xung đột, tranh cãi, hay đánh mất niềm tin từ ai. Dẫu vậy, có những người cho rằng lời nói dối của họ không gây tổn thương hay bất cứ rắc rối nào, vậy nên họ không hề thấy có lỗi. Nói cách khác, đây là một kiểu nói dối vô hại. Tôi suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này. Bởi tôi thấy suy nghĩ của họ cũng có phần đúng đắn, nhưng tôi vẫn khó chịu trong lòng. Thực ra chúng ta sẽ chỉ tức giận và tổn thương khi biết sự thật của lời nói dối, chứ nếu không biết thì đâu có nghĩ ngợi gì đúng không nào? Hãy thử đặt mình vào một vấn đề này nhé. Bạn là một bác sĩ, bạn sẽ nói gì với bệnh nhân khi biết họ bị mắc bệnh hiểm nghèo? Bạn không thể nói rằng họ sắp chết rồi, thay vào đó bạn sẽ phải nói giảm nói tránh để động viên họ lạc quan hơn. Khi này, lời nói dối đóng vai trò rất lớn thay đổi suy nghĩ của người bệnh. Nếu biết mình sắp chết liệu ai còn muốn hợp tác cùng bác sĩ để điều trị bệnh đúng không nào? Có rất nhiều trường hợp, nhờ lời nói dối của bác sĩ mà đã cải thiện sức khỏe rất nhiều, thậm chí kết quả thành công ngoài cả mong đợi. Bạn thấy đấy, trong một số tình huống, lời nói dối cũng là liều thuốc an ủi tâm hồn con người và đó là những lời nói dối đáng yêu.

Vậy giờ hãy chuyển sang một tình huống khác phổ biến hơn. Tôi nhận được nhiều chia sẻ về những vấn đề tình cảm, và điều ai cũng gặp phải đó là “bị nói dối”. Nếu đã không phát hiện ra sự thật, thì lời nói dối chính là sự thật, nhưng khi đã nhận ra rồi thì không ai thoát khỏi cảm giác bị phản bội. Đó là một cảm giác rất ngột ngạt và không hề dễ chịu cho cả người bị nói dối lẫn người nói dối. Hãy tưởng tượng rằng người mà bạn vô cùng yêu thương và tin tưởng nói với bạn rằng họ đang rất bận rộn với công việc, nhưng bạn lại vô tình bắt gặp họ đang đi chơi rất vui vẻ cùng những người khác. Bạn sẽ rất giận người ấy đúng không? Tâm trạng bạn sẽ ngập tràn cảm xúc tiêu cực, những suy nghĩ ngổn ngang chất đầy một đống. Nếu là tôi, tôi cũng không thể tha thứ. Nhưng tôi đã tự đặt ra giả định khác để có thể nghĩ tích cực hơn: Họ chọn nói dối để ta không buồn. Có thể họ biết nói dối là không tốt, nhưng nếu họ nói thật thì bản thân ta cũng lại nghĩ ngợi nhiều và tự hỏi tại sao họ không dành thời gian cho mình. Tuy vậy, lời nói dối này chỉ dễ dàng biến mất nếu ta chẳng biết gì hết. Mọi người nên hiểu rằng, lời nói dối đáng ghét thì với mục đích gì cũng thật tồi tệ và sẽ gây tổn thương lớn tới cảm xúc của người bị lừa dối. Và từ cảm giác bị phản bội, họ bắt đầu ngờ vực với tất cả những lời nói trước đây. 

Mẹ tôi từng nói rằng, nói dối thường không nhớ mình đã nói gì. Cũng phải, nếu bạn nói sự thật, thì sự thật luôn tồn tại trong ký ức của bạn. Ngược lại khi bạn nói dối trong chốc lát, bạn sẽ quên rất nhanh bởi những điều bạn nói dối là tác phẩm mà bạn dùng để che lấp sự thật. Có vài lần tôi đã làm phép thử này với vài người bạn của mình, quả thật họ đã không nhớ điều mà họ đã nói với tôi khi ấy. Phần lớn họ trả lời rằng không nhớ điều gì vì chuyện đã trôi qua lâu, những người còn lại vẫn còn nhớ hình bóng của câu chuyện nhưng lại sai sót và để lộ lỗ hổng trong câu chuyện. Nói dối được một lần, sẽ có nhiều lần sau. Từ ngày bé chúng ta đã được nghe kể rất nhiều về câu truyện “Chú bé chăn cừu”, sau nhiều lần nói dối thì không còn ai có niềm tin ở cậu bé nữa và hậu quả là đàn cừu của cậu bé đã bị sói ăn thịt. Có một trích dẫn này đã khiến tôi vô cùng tâm đắc và liên hệ rất nhiều từ câu truyện trên: “Một lời nói dối nói ra một lần mãi là lời nói dối, nhưng một lời nói dối nói đi nói lại một ngàn lần sẽ trở thành sự thật.”

Làm sao để thay đổi?

Bản thân tôi rất ghét việc nói dối hay bị người khác nói dối. Và cũng bởi tôi biết cảm giác nhận ra sự thật đã khiến tôi tổn thương đến mức nào, nên tôi đã thay đổi rất nhiều. Nói dối có thể giúp tôi thoát khỏi rắc rối, nhưng sẽ để lại nỗi day dứt và cảm giác có lỗi trong lòng suốt thời gian dài. Thà rằng đối mặt với sự thật có bị khiển trách, có làm phật lòng bất cứ ai thì cũng sẽ dễ dàng được tha thứ hơn khi ta biết thừa nhận lỗi lầm và sửa sai, thay vì bị phát hiện là một kẻ nói dối và đánh mất những điều quan trọng với mình. Bạn không nhất thiết phải nói tất cả mọi sự thật mà bạn biết, bạn có thể trả lời theo nhiều cách mà chẳng phải nói dối. Và nếu bạn cảm thấy sợ hãi, bạn càng cần phải đối mặt với chúng để chiến thắng bản thân mình. 

Trước khi nói điều gì, bạn có quyền được lựa chọn. Nếu sự lựa chọn của bạn là nói dối, hãy cân nhắc cẩn thận và phải có trách nhiệm với lời nói của mình. Đừng khiến những người xung quanh phải chịu tổn thương bởi lời nói dối tưởng chừng vô hại xuất phát từ bản thân mình bạn nhé!