Sinh viên mới ra trường đa phần đều khá loay hoay trên con đường nghề nghiệp. Chọn nghề nào để có thu nhập ổn định? Lựa chọn theo đam mê hay theo những gì đã học trên giảng đường? Mọi vấn đề đều xuất phát từ hai chữ “định hướng”. Bài viết sau đây sẽ giúp cho không chỉ các bạn sinh viên mới ra trường mà còn giống như những lời chia sẻ dành cho những ai đang băn khoăn trên từng bước lựa chọn nghề nghiệp.

1. Những lầm tưởng sau khi ra trường:

Thành công không phải là điều có được trong ngày một ngày hai, càng không dễ gì có được trên một con đường trải đầy hoa hồng. Ít nhiều chúng ta sẽ gặp phải một những khó khăn rồi mới có thể ổn định. Đồng ý là việc bước chân vào cánh cửa đại học không hề đơn giản nhưng đó chưa phải là tất cả khó khăn bạn sẽ gặp phải sau này. Đại học chỉ là khởi đầu. 

– Lầm tưởng 1: Cứ có bằng giỏi là sẽ có việc làm:

Bạn sẽ không thể cứ tốt nghiệp đại học, cầm chắc tấm bằng giỏi trên tay nhưng thiếu hụt hoàn toàn kỹ năng mềm, kinh nghiệm để đổi lấy cho mình một công việc với lương cao. Ở trường đại học hầu hết đều nhấn mạnh việc học lý thuyết, phải 80% quá trình học là lý thuyết còn với các công ty, doanh nghiệp cái học cần là kỹ năng, thực hành. 

– Lầm tưởng 2: Sau này đi làm sẽ được làm những công việc hấp dẫn, đúng chuyên ngành:

Ngay khi ra trường bạn sẽ biết được rằng tìm kiếm việc làm thực chất là một cuộc chiến. Có được một công việc đã là điều may mắn và làm việc được đúng chuyên ngành lại còn khó khăn hơn.

– Lầm tưởng 3: Chỉ cần dùi mài 4 năm trên giảng đường là có được một công việc nhàn hạ, lương cao: 

4 năm trên giảng đường sẽ chỉ vứt đi nếu bạn thiếu đi kỹ năng và kinh nghiệm. Cái các nhà tuyển dụng luôn đề cập đến là bạn có kinh nghiệm gì, kỹ năng gì? Mà ở bất kì công việc nào cũng đòi hỏi rèn luyện, vượt qua thử thách mới hái được quá ngọt. Sẽ chẳng có ai làm để bạn ăn sẵn đâu.

2. Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề:

Có bao nhiêu bạn ở đây đã xác định được nghề nghiệp tương lai của bản thân? Và có bao nhiêu bạn chắc chắn mình sẽ làm đúng ngành học? Tôi tin là con số xác định được sẽ không phải là một số lớn. Và hiện thực cũng đang chứng minh cho chúng ta thấy rằng việc học và làm là hai chuyện khác nhau. Không phải cứ học ngành này là ra trường cũng phải làm nghề như vậy. Người ta thường bảo mỗi người ít nhiều cũng sẽ phải trải qua vài lần thay đổi mới tìm ra nghề nghiệp phù hợp. 

Việc xác định được nghề nghiệp phù hợp vô cùng quan trọng, đây chính là chiếc chìa khóa vàng dẫn bạn đến thành công và hạnh phúc. Chọn đúng nghề đồng nghĩa với việc bạn đang thực hiện ước mơ của mình. Mà được thực hiện ước mơ mỗi ngày, có mục tiêu để phấn đấu luôn là việc đem lại nhiều ý nghĩa nhất trong cuộc sống của mỗi người trẻ. Bạn chỉ có thể nỗ lực, tìm kiếm niềm vui nếu như đó là công việc bạn yêu thích. Bạn sẵn sàng lăn xả, dành thời gian cho công việc thì hiển nhiên công việc đó cũng sẽ yêu lấy bạn. Và tình yêu được thể hiện bằng thu nhập. Thu nhập ban đầu có thể chưa cao nhưng sau một khoảng thời gian bạn dành tình yêu cho nó thì tự khắc bạn sẽ có một thu nhập tốt. Bên cạnh một thu nhập tốt, với tinh thần học hỏi sẵn có không ngại khó thì kho tàng kinh nghiệm, tri thức của bạn cũng sẽ ngày một tăng lên. Đây chính là đòn bẩy để bạn đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai. Và cuối cùng lợi ích lớn nhất của việc chọn đúng nghề là một cuộc sống ổn định. Bạn bạn có mục tiêu phấn đấu, bạn có thu nhập tốt, có niềm vui mỗi ngày vậy là bạn đã hạnh phúc hơn bất kì ai. Không cần phải lo nghĩ đến việc phụ thuộc vào bố mẹ bạn tự chủ tài chính và sẽ còn có khả năng chăm sóc cho gia đình, phấn đấu cho tương lai. 

Vậy nên đừng coi thường việc chọn đúng nghề nghiệp, dù tuổi trẻ là tuổi trải nghiệm nhưng nó cũng sẽ trôi qua rất nhanh, hãy tìm cho mình một nghề để theo đuổi nhé!

3. Thế nào là định hướng đúng?

Sau khi hiểu được tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề ta cần nhanh chóng bước vào con đường định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Sẽ có muôn vàn yếu tố cản trở bạn tìm ra con đường đi cho riêng mình. Có thể đến từ các yếu tố như cha mẹ, định kiến xã hội, vòng xoay của xu thế,… Nhưng suy cho cùng bạn mới chính là người quyết định hướng đi cho chính mình.

Trước hết hãy trả lời câu hỏi “Bạn thích gì?” rồi xem xét điều bạn thích ở các yếu tố sau: kỹ năng, kinh nghiệm, nhu cầu tuyển dụng của xã hội. 

– Bạn có kỹ năng gì?

– Ưu điểm của bạn là gì? 

– Nhược điểm của bạn là gì? 

– Nghề nghiệp bạn yêu thích đòi hỏi bạn những gì? Ví dụ như bạn có đủ sức sáng tạo để làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật không? Hoặc liệu bạn có thể ngồi làm việc như một nhân viên văn phòng 8 tiếng một ngày?

Hãy trả lời và xem xem đam mê có đủ lớn để bạn vượt qua trở ngại trong công việc không nhé! Còn kinh nghiệm là thứ mà bạn buộc phải tích lũy bằng rất nhiều thời gian và tiền bạc. Đây cũng là một yếu tố làm gia tăng khả năng trúng tuyển của bạn đấy. Và một vấn đề nữa giúp bạn định được hướng đi cho mình là nhu cầu xã hội. Không phải cứ chạy theo ngành hot là bạn có việc, hot bây giờ nhưng đến 3-4 năm sau khi bạn ra trường liệu có còn hot? Bài học lớn nhất chính là việc vài năm trước đây khi bất động sản lên ngôi, người ta đổ xô đi học và dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn nhân lực. Đến lúc đó cơ hội việc làm lại trở thành con số 0.

Hãy sáng suốt, sử dụng một trái tim nóng và một cái đầu lạnh để chọn cho mình con đường đúng đắn nhất nhé!

4. Cần làm gì để hoàn thành con đường đã đặt ra? 

“Nếu muốn thì người ta sẽ tìm cách, không muốn sẽ tìm lý do.” Và cách duy nhất để bạn hiện thực hóa ước mơ là nghị lực, lòng kiên trì. 

Trên con đường chạm đến thành công sẽ có muôn vàn trở ngại, khó khăn. Bạn sẽ chẳng thể đổ lỗi cho hoàn cảnh mà chùn bước trước khó khăn, người thành công sẽ phá bỏ rào cản chứ không phải quay đầu. Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma và câu chuyện về thất bại của ông. Ông trượt đại học 2 lần, bị Harvard từ chối 10 lần, đi phỏng vấn thì bị loại đến 30 lần, đến cái mức 34 người cùng thi tuyển vào KFC thì 33 người trúng còn ông bị loại. Nếu ông nhụt chí và dừng chân ở lần tuyển thứ 30 thì chắc chắn ta sẽ không được chứng kiến một tập đoàn Alibaba hùng mạnh, một người truyền cảm hứng đích thực như Jack Ma. 

Vậy nên các bạn của tôi, đừng vì một vài khó khăn mà bỏ cuộc, tuổi trẻ ai cũng phải gặp những trắc trở như thế, tôi tin bạn sẽ vượt qua được.