Tình yêu luôn là câu chuyện một lời chẳng nói được hết. Không ai biết rằng bản thân biết yêu từ bao giờ cũng chẳng có cách nào định nghĩa được hai chữ “tình yêu”. Ta chỉ biết được rằng chừng nào ta còn phát triển thì tình yêu sẽ còn biến đổi. Giống như cảm xúc của một tình đầu ngây ngô năm 18 tuổi rồi cũng sẽ trưởng thành tìm về những khoảng trời bình yên hơn. 

1. 18 tuổi tình yêu là trải nghiệm. 25 tuổi ta tìm kiếm một tình yêu vững bền.

Có ai còn nhớ tình đầu của mình đã diễn ra như thế nào không? Ta đặt bước chân đầu tiên vào chuyến hành trình đầy cảm xúc. Một thứ tình cảm mới mẻ, ta dồn tất cả tâm huyết, vẽ nên những viễn cảnh, những trải nghiệm mà ta hằng mong muốn. Tình yêu ngày đó thật ngây ngô nhưng cũng chính ở cái tuổi 18 ấy ta lại có đủ dũng khí để hết lòng vì tình yêu của mình. 

Nhưng con người ai rồi cũng sẽ trưởng thành, tình yêu thì cũng phải lớn. Ta suy nghĩ nhiều hơn về những mối quan hệ. Bởi ta đã góp nhặt được những trải nghiệm suốt khoảng thời gian qua. Ta cũng không còn là chàng trai mới ngày đầu biết yêu, ở cái tuổi 25 chàng trai ngày đó đang dần trở thành một người đàn ông. Còn người con gái năm xưa cũng chẳng thể giữ mãi vẻ hồn nhiên. Nhịp sống ngoài kia đã quá vội, cuộc đời cũng thay đổi chỉ trong chớp mắt, ta cần nhiều những gì vững chắc, bền bỉ để cân bằng lại.

2. 18 tuổi ta đuổi theo tình yêu. 25 tuổi ta hiểu tình yêu chỉ là một phần, còn rất nhiều thứ quan trọng hơn cần ta theo đuổi.

18 tuổi ta có sức trẻ, có nhiệt huyết, có một trái tim nóng. Ở cái tuổi này tình yêu là một cuộc đua đúng nghĩa. Thích một người, ta dành toàn tâm toàn ý, cố gắng ở bên cạnh người ta 24/7. Khi thì mang quà, lúc lại tặng hoa, các ngày lễ quan trọng hơn cả bởi đây là lúc cái viễn cảnh ta mong ngóng từ những bộ phim sẽ thành sự thật. 18 tuổi ta không còn chịu áp lực từ trường lớp, bố mẹ. Càng không phải đau đầu vì công việc, trách nhiệm. Quả là khoảng thời gian hoàn hảo để đuổi theo một tình yêu nồng nhiệt. 

25 tuổi ta đã tốt nghiệp, có một con đường sự nghiệp phía trước. Quỹ thời gian một ngày chia năm xẻ bảy, đến cả thời gian cho bản thân còn hiếm khi có được biết lấy thời gian ở đâu mà chạy theo tình yêu? Cũng ở cái tuổi này ta ý thức được không phải cứ yêu nhau là sẽ hạnh phúc. Yêu là một chuyện, tiền bạc lại là một chuyện, sự nghiệp là càng quan trọng. Hóa ra ở cái tuổi này ta còn nhiều thứ để theo đuổi hơn là chỉ mải chạy theo tình yêu.

3. 18 tuổi ta yêu một cách cuồng nhiệt. 25 tuổi ta yêu nhưng tình yêu thật nhẹ nhàng, đơn giản.

18 tuổi, tình yêu là những cái những cái nắm tay, những cái ôm, những trải nghiệm tuổi trẻ ta có cùng với nhau. 18 tuổi với nhiệt huyết sẵn có. một trái tim thổn thức, mạnh mẽ chỉ vậy thôi ta có thể sẵn sàng làm những điều điên rồ nhất cùng nhau. 

25 tuổi, hai chữ “trách nhiệm” đè nặng lên vai. Ta lao vào những ngày gây dựng nền tảng cho sự ổn định và hạnh phúc về sau. 24 tiếng một ngày, có những ngày ta cật lực làm việc từ sáng sớm đến tối muộn. Chừng ấy thời gian cũng phần nào khiến ta kiệt sức, chẳng còn thời gian hay đủ sức lực chạy theo tình yêu như ngày xưa nữa. Giờ cái ta cần là những ngày nhẹ nhàng bên nhau, chia sẻ những câu chuyện của một ngày, cho nhau lời động viên chân thành để ngày mai khi mặt trời mọc ta lại cùng nhau cố gắng. Tình yêu lúc này biến thành khoảng trời bình yên để trái tim tìm về, nạp đầy năng lượng.

4. 18 tuổi ta yêu chẳng cần đắn đo. 25 tuổi tình yêu cũng phải đặt lên bàn cân.

18 tuổi tình yêu thật sự rất đơn giản. Chẳng toan tính, chẳng suy nghĩ thiệt hơn, ta dư thừa niềm tin để dồn tất cả vào tình yêu. Chúng ta của tuổi 18 yêu thì cứ yêu thôi, mọi khó khăn đều chỉ cần hai trái tim sẵn sàng xông pha để vượt qua nó. Ta cứ ngây ngô trao đi hết tất cả, bỏ lại định kiến vì yêu là phải bất chấp. 

Nhưng rồi cái khoảnh khắc ta bước vào thế giới thực, mộng mơ dần thay bằng thực tế, ta lại tự đặt cho mình câu hỏi: “Liệu cứ bất chấp như vậy có đáng không?” Tình yêu được đặt lên bàn cân cùng sự nghiệp, gia đình, bạn bè,… Hóa ra tình yêu cũng chẳng nặng như ta tưởng. Vả lại ở cái tuổi 25, tình yêu đến không phải là những trải nghiệm. Tình yêu là bước đệm để đến với một giai đoạn cao hơn “yêu rồi còn phải cưới”. Trước khi xác định yêu còn cả ngàn lý do để cân nhắc, ta cũng đâu còn quá trẻ để cứ mải tìm kiếm người phù hợp. Giờ tình yêu cũng cần một cái đích không thể mãi chạy đua được.

5. 18 tuổi chia tay giống như cả thế giới sụp đổ. 25 tuổi hoá ra chia tay cũng chẳng phải điều gì quá đáng sợ.

Trái tim của tuổi 18 không phải là một trái tim đã trải qua quá nhiều trắc trở, sóng gió. Ở tuổi 18, ta chỉ có một trái tim ngây thơ, những suy nghĩ đơn giản ở cái tuổi bắt đầu khám phá thế giới. Chia tay ở lúc này dường như là bài học đầu tiên cuộc đời đem lại. Những tổn thương bây giờ thực sự rất đáng sợ. Và kể cả sau này dù có trải qua bao nhiêu mối tình đi chăng nữa, chắc chắn ta cũng không thể nào đau đớn hơn con tim vụn vỡ của tuổi 18. 

Rồi khi đã quen dần với những tổn thương chồng chất, trái tim 25 tuổi dù có buồn đau cũng chẳng thể khóc như tuổi 18. 25 tuổi ta có trách nhiệm, có những khó khăn cần phải đối mặt. Có khóc thì đâu giải quyết được gì, à mà cảm xúc đã chai sạn hóa ra ta chẳng khóc được nữa. 

Nhưng dù rằng tình yêu có đang nằm ở tuổi 18 hay 25, hãy cứ mừng vì tình yêu vẫn còn đó, vẫn hiện diện trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Đừng chỉ vì sợ hãi hiện thực mà đánh mất đi cơ hội mở rộng trái tim, đón nhận một tình yêu tuyệt vời nhé!